TOP 5 bài thuốc đông y trị tiểu đường hiệu quả hàng đầu hiện nay!

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng y học hiện đại thì hiện nay y học cổ truyền cũng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị bệnh tiểu đường. Dưới đây là gợi ý 5 bài thuốc đông y trị tiểu đường hiệu quả, an toàn mà người bệnh đừng nên bỏ qua!

Có thể bạn quan tâm

Bệnh tiểu đường là gì? Có nguy hiểm không?

Tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh lý rối loạn chuyển hóa glucose được biểu hiện ở lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Một số biến chứng mà tiểu đường gây ra vô cùng nguy hiểm, thậm chí rút ngắn hoặc tăng nguy cơ tử vong mà nhiều người chưa biết, cụ thể:

Bệnh tiểu đường hiện đang là nỗi lo của nhiều người
Bệnh tiểu đường hiện đang là nỗi lo của nhiều người
 • Biến chứng tim mạch: huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
 • Ảnh hưởng đến chức năng gan, làm suy thận
 • Biến chứng hệ thần kinh, bài tiết, tiết niệu.
 • Tác động đến chức năng sinh lý.
 • Suy giảm thị lực, biến chứng mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể,…
 • Loét bàn chân

Có thể nói, khi lượng đường liên tục cao mà không được kiểm soát sẽ gây tổn thương mạch máu cùng nhiều hệ cơ quan. Đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy bạn cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời để phòng tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến.

Điều trị bệnh tiểu đường bằng đông y có hiệu quả không?

Có thể nói, phương pháp chữa bệnh đái tháo đường phổ biến hiện nay vẫn là tây y. Tuy nhiên dùng thuốc tây lâu ngày như con dao hai lưỡi, gây nên nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác. Chính vì vậy, nhiều người tìm đến thuốc đông y để chữa bệnh an toàn và không làm tổn hại những bộ phận khác trên cơ thể.

Về trị liệu theo y học cổ truyền lấy biện chứng “tam tiêu” làm cơ sở, nghĩa là phân chia thành 3 thể: Thượng tiêu (phần trên cơ thể, gồm tâm và phế), Trung tiêu (phần giữa cơ thể, gồm tỳ và vị) và Hạ tiêu (phần dưới của cơ thể, gồm can, thận, tiểu trường, đại trường và bàng quang).

Các bài thuốc đông y kiểm soát đường huyết hiệu quả
Các bài thuốc đông y kiểm soát đường huyết hiệu quả

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, các vị thuốc được sử dụng trong đông y có nhiều loại kiểm soát đường huyết khá tốt cũng như nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch đối với cơ thể. Chính vì vậy, nếu biết cách kết hợp và sử dụng chúng thì đông y cũng chính là một trong những cách khá hiệu quả mà bệnh nhân đái tháo đường nên tìm đến.

Nguyên tắc điều trị tiểu đường bằng đông y

Để phương pháp trên phát huy tác dụng thì người bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định, cụ thể:

 • Điều trị toàn diện: Điều trị tiểu đường cần chú ý xem xét và điều chỉnh công năng tạng phủ bị bệnh trong mối quan hệ ràng buộc và tác động qua lại với tất cả các tạng phủ khác. Đồng thời kết hợp với việc dùng thuốc và không dùng thuốc, thuốc và chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện khí công dưỡng sinh,… mới mang đến hiệu quả toàn diện.
 • Phải dựa trên tình trạng bệnh: Tùy thuộc vào loại bệnh, tình trạng, mức độ, thể trạng cơ thể, biểu hiện… mà có sự điều chỉnh phù hợp.
 • Kết hợp dùng các liệu pháp có tính tự nhiên

5 bài thuốc chữa tiểu đường bằng đông y

Nếu đang lo lắng về căn bệnh trên thì dưới đây là gợi ý bài thuốc đông y điều trị tiểu đường mà bạn nên tham khảo và áp dụng:

Bài thuốc 1

Với người bệnh thuộc thể phế táo vị nhiệt (Thiên về thượng tiêu) thì đây là gợi ý bài thuốc phù hợp, cụ thể:

 • Biểu hiện: Phiền khát uống nhiều, hay đói, hình dáng gầy còm, miệng khô lưỡi ráo, mép lưỡi nhọn đỏ, mạch hoạt sác.
 • Phương pháp điều trị: Nhuận táo dưỡng âm thanh nhiệt
 • Bài thuốc: Bạch hổ gia nhân sâm thang phối hợp ích vị thang gia giảm: Sinh thạch cao 60g (sắc trước), Cam thảo 6g, Sa sâm 15g, Sinh địa 30g, Thiên hoa phấn 15g, Tri mẫu 15g, Đẳng sâm 15g, Mạch đông 12g, Ngọc trúc 15g.
Đây là một trong những bài thuốc đông y chữa tiểu đường hiệu quả
Đây là một trong những bài thuốc đông y chữa tiểu đường hiệu quả

Bài thuốc 2

Áp dụng cụ thể với bệnh nhân đái tháo đường thuộc thể ứ huyết.

 • Biểu hiện: Quá trình bệnh lâu ngày, hoặc bệnh này phối hợp với biến đổi bệnh huyết quản tim mạch não, chất lưỡi tối hoặc có ban ứ, chấm ứ, mạch tế sáp.
 • Phương pháp điều trị: Hoạt huyết hoá ứ.
 • Bài thuốc: Cách hạ trục ứ thang gia giảm: Ngũ linh chi 15g, Xuyên khung 9g, Đương quy 12g, Đào nhân 9g, Đan bì 9g, Diên hồ sách 9g, Hồng hoa 9g, Xích thược 9g, Ô dược 6g, Chỉ xác 9g.

Các bài thuốc trên cho vào 1 lít nước, sắc lấy n300ml nước thuốc, chia uống 3 lần trong ngầy sau khi ăn 30 phút.

Bài thuốc 3

Người bệnh thuộc thể âm dương đều hư là thích hợp nhất để áp dụng bài thuốc này.

 • Biểu hiện: Tiểu nhiều lần, nước tiểu vẩn đục như nước đường, sắc mặt xám đen hoặc trắng bệch, hoặc có phù, hoặc đi ngoài nát loãng, nặng thì đi lỏng, sợ rét sợ lạnh, lưỡi nhạt rêu trắng, mạch trầm tế vô lực.
 • Phương pháp điều trị: Tư dưỡng thận âm, ôn bổ thận dương.
 • Bài thuốc: Kim quỹ thận khí hoàn: Thục đia 30g, Sơn thù du 15g, Đan bì 9g, Nhục quế 3g (nuốt), Sơn dược 30g, Phục linh 15g, Trạch tả 9g, Phụ tử 6g (sắc trước)

Bài thuốc 4

Thể thận âm suy (thiên về hạ tiêu) gây nên nhiều phiền toái cho người bệnh. Lúc này bạn hãy tham khảo bài thuốc dưới đây:

 • Biểu hiện: Tiểu nhiều lần lượng nhiều, nước tiểu ngầu đục như nước đường, eo lưng mỏi mất sức, miệng khô lưỡi đỏ, hoặc lưỡi nhẵn đỏ không rêu, mạch tế sác.
 • Phương pháp điều trị: Tư dưỡng thận âm
 • Bài thuốc: Lục vị Địa hoàng hoàn gia giảm: Sinh đại 15g, Hoài sơn dược 30g, Phục linh 12g, Trạch tả 12g, Nữ trinh tử 12g, Bạch thược 12g, Thục địa 15g, Sơn thù du 15g, Đan bì 9g, Cẩu kỷ tử 12g, Đồng tật lê 12g.
Sử dụng thuốc đông y kiểm soát đường huyết rất an toàn
Sử dụng thuốc đông y kiểm soát đường huyết rất an toàn

Bài thuốc 5

Áp dụng chủ yếu với trường hợp bệnh nhân tiểu đường thuộc thể trường vị hoả uất (Thiên về trung tiêu).

 • Biểu hiện: Ăn nhiều, chóng đói, cồn ruột, gầy sút nhanh.
 • Phương pháp điều trị: Dưỡng vị sinh tân
 • Bài thuốc: Tăng dịch thăng: Huyền sâm 32g, Sinh địa 32g, Mạch môn 32g, Thiên hoa phấn 32g, Hoàng liên 10g.

Lưu ý khi sử dụng bài thuốc Đông y trị bệnh tiểu đường

Trước tiên, người bệnh cần lưu ý áp dụng đúng những cách kết hợp vị thuốc theo hướng dẫn phía trên. Đồng thời kiên trì trong thời gian dài. Dựa trên hiệu quả của thảo dược trên cơ thể thì điều đầu tiên là cần có thời gian. Bạn chỉ cần kiên trì áp dụng sẽ thấy hiệu quả dần dần, tích cực và toàn diện.

Bên cạnh đó, đừng quên kết hợp sử dụng thuốc tây theo đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho khoa học. Hãy thường xuyên luyện tập mỗi ngày để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Chế độ ăn uống khoa học đóng vai trò hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Chế độ ăn uống khoa học đóng vai trò hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Đặc biệt, hãy lựa chọn kỹ càng vị thuốc, các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Đừng quên thăm khám đường huyết và sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện vấn đề bất thường và có phương hướng điều trị kịp thời, hiệu quả.

Phía trên là những thông tin bài thuốc đông y trị tiểu đường hiệu quả, đang được nhiều người áp dụng. Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người. Nếu có bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ chuyên gia Thuốc Dân Tộc để được tư vấn chi tiết!

Hỏi đáp cùng Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hưng Củng

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hưng Củng
Chuyên khoa

Y học cổ truyền, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Nơi công tác

Phó Viện trưởng Viện khoa học Điều dưỡng và Phục hồi chức năng

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *