Bấm huyệt chữa đau dạ dày – Cải thiện triệu chứng bệnh trong 5s

Bấm huyệt chữa đau dạ dày là liệu pháp tận dụng tác động từ bàn tay, ngón tay để ổn định hệ tiêu hóa. Nếu bạn thực hiện liệu pháp này đều đặn có thể hỗ trợ cải thiện đáng kể những triệu chứng như đau thượng vị, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu…

Có thể bạn quan tâm

Bấm huyệt chữa đau dạ dày có những tác dụng gì?

Đau dạ dày khởi phát do ăn uống không điều độ, lo lắng quá mức, làm việc nặng nhọc và nóng giận kéo dài khiến khí trệ ở Tỳ và Vị. Từ đó làm giảm chức năng của hai cơ quan và gây ra triệu chứng như đau thượng vị, khó tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, nôn mửa, buồn nôn,…

Theo nhiều chuyên gia y tế, nếu không điều trị kịp thời, bệnh lý có thể gây ra một số biến chứng như: viêm loét dạ dày, hẹp môn vị, ung thư dạ dày, thủng dạ dày…Bên cạnh việc điều trị bằng bài thuốc, y học cổ truyền còn ứng dụng bấm huyệt chữa đau dạ dày được nhiều người bệnh tin chọn.

Bấm huyệt chữa đau dạ dày hiệu quả
Bấm huyệt chữa đau dạ dày hiệu quả

Phương pháp trị liệu này tạo ra kích thích cơ học ở vùng bụng nhằm giải phóng khí huyết ứ trệ, thiết lập lại chức năng tiêu hóa, giảm đau thượng vị, khắc phục triệu chứng khó chịu tại chỗ. Ngoài ra, khi tác động sâu vào các huyệt vị còn giúp điều hòa hoạt động sản xuất dịch vị, chống co bóp quá mức, phòng viêm loét dạ dày.

Liệu pháp bấm huyệt giúp người bệnh giảm nhanh cơn đau thượng vị dữ dội mà không cần dùng đến thuốc giảm đau. Bên cạnh đó, phương pháp này tuyệt đối an toàn, không có tác dụng phụ, có thể áp dụng cho nhiều đối tượng kể cả phụ nữ mang thai và trẻ em.

Chuyên gia khuyên rằng, đề phát huy tối đa hiệu quả của phương pháp này, người bệnh cần thực hiện bấm huyệt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, hoặc trực tiếp điều trị bởi những lương y có chuyên môn cao.

5 cách bấm huyệt chữa đau dạ dày người bệnh nên ghi nhớ

Day ấn huyệt vị giúp tác động trực tiếp đến cơn đau dạ dày. Ngoài ra, day ấn vào các huyệt đạo có mối tương quan với hệ tiêu hóa còn thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện chức năng và làm giảm một số bệnh lý ở cơ quan này.

Bấm huyệt chữa đau dạ dày được thực hiện như sau:

Huyệt Trung quản

 • Vị trí: Huyệt Trung quản nằm ở giữa bụng, cách rốn khoảng 4 thốn đo ngược lên. Huyệt nằm chính giữa đường nối giữa hai bờ sườn.
 • Tác dụng: Huyệt vị này có tác dụng lý trung tiêu, hóa thấp trệ và hòa vị khí. Bấm huyệt Trung quản giúp điều trị chứng đau dạ dày, ăn uống không tiêu, chướng bụng, ợ hơi, nôn mửa và kiết lỵ.
 • Thực hiện: Sử dụng ngón tay cái bấm vào huyệt vị này với lực mạnh cho đến khi có cảm giác tê tức lan tỏa vào bên trong dạ dày. Day ấn huyệt vị này trong khoảng 1 – 3 phút có tác dụng giảm cơn đau dạ dày, cải thiện chức năng co bóp và bài tiết dịch vị.
 • Lưu ý: Huyệt vị này nằm ở ổ bụng nên cần sử dụng lực vừa phải khi bấm. Bấm quá mạnh có thể gây tổn thương ổ bụng, dẫn đến bầm tím và sưng nề huyệt vị.
Huyệt trung quản giảm đau thượng vị hiệu quả
Huyệt trung quản giảm đau thượng vị hiệu quả

Huyệt Tam âm giao

 • Vị trí: Huyệt vị hội tụ giữa 3 kinh âm ở chân, bao gồm kinh Tỳ, Thận và Can. Huyệt nằm ở mặt trong bắp chân, được xác định bằng cách đo từ đỉnh cao nhất của mắt cá chân trong đo lên 3 thốn.
 • Tác dụng: Bấm huyệt Tam âm giao có tác dụng thông khí trệ, điều huyết, sơ can, ích thận, bổ âm và kiện tỳ. Không chỉ có tác dụng chữa đau dạ dày, chướng bụng, huyệt vị này còn giúp giảm mề đay mẩn ngứa, thần kinh suy nhược, bí tiểu và rối loạn kinh nguyệt.
 • Thực hiện: Day ấn huyệt vị này trong khoảng 1 – 3 phút có tác dụng giảm cơn đau dạ dày, cải thiện tình trạng đầy bụng.

Huyệt Túc tam lý

 • Vị trí: Túc tam lý là huyệt vị nằm ở dưới mắt cá chân ngoài 3 thốn. Bệnh nhân có thể xác định huyệt bằng cách úp lòng bàn tay vào giữa đầu gối. Nơi chạm vào đầu ngón tay giữa là xương chày, đo ngang ra 1 thốn là huyệt Túc tam lý.
 • Tác dụng: Huyệt vị này có tác dụng thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, điều trung khí, lý tỳ vị, bổ hư nhược và phù chính bồi nguyên. Bấm huyệt Túc tam lý giúp trị đau dạ dày, tiêu hóa kém, nôn mửa và một số bệnh thuộc đường tiêu hóa khác.
 • Thực hiện: Sử dụng ngón tay cái bấm với lực mạnh sao cho có cảm giác căng tức lan xuống bàn chân. Thực hiện đều đặn 2 – 3 lần/ ngày.
Vị trí huyệt tam túc lý
Vị trí huyệt tam túc lý

Huyệt Thiên xu

 • Vị trí: Huyệt Thiên xu nằm ở vùng bụng, đo ngang từ rốn ra 2 thốn.
 • Tác dụng: Huyệt có tác dụng lý khí, tiêu trệ, hóa thấp và sơ điều đại trường. Bấm huyệt Thiên xu có thể chữa chứng táo bón, tiêu chảy, viêm trường vị cấp và mãn tính.
 • Thực hiện: Dùng ngón tay day ấn mạnh vào huyệt trong khoảng 1 – 3 phút nhằm giảm đau dạ dày,
 • Lưu ý: Không bấm hoặc châm cứu huyệt vị này với phụ nữ mang thai. Tác động cơ học lên huyệt Thiên xu có thể kích thích tử cung co bóp dẫn đến động thai hoặc thậm chí sảy thai, sinh non.

Day ấn huyệt Cự Khuyết

 • Vị trí: Huyệt nằm ở chỗ lõm của chấn thủy hoặc đo từ rốn lên khoảng 6 thốn.
 • Tác dụng: Day ấn huyệt vị này có tác dụng trị đau thượng vị, ợ chua, nôn mửa, mệt mỏi, tiêu hóa kém,…
 • Thực hiện: Dùng 2 đầu ngón tay day ấn và giữ trong vòng 2-3 phút hoặc đến khi cơn đau giảm hẳn.
 • Lưu ý: Khi ấn huyệt vị này, cần sử dụng lực vừa phải để tránh gây tổn thương gan.
Bấm huyệt cự khuyết cải thiện triệu chứng khó chịu
Bấm huyệt cự khuyết cải thiện triệu chứng khó chịu

Bên cạnh các cách bấm huyệt như trên, người bệnh có thể kết hợp thêm những động tác xoa bụng có thể giải quyết nhanh tình trạng đau thượng vị đột ngột.

Cách xoa bóp giảm nhanh triệu chứng đau dạ dày

Trước khi tiến hành bấm huyệt vị, bệnh nhân cần thực hiện một số thủ thuật xoa bóp để làm nóng vùng bụng, thúc đẩy tuần hoàn máu và thư giãn tỳ vị. Ngoài ra, xoa bóp còn giúp tăng nhu động ruột và giảm đầy hơi, chướng bụng rõ rệt.

 • Xoa vuốt bụng nhằm thư giãn cơ, thông khí huyết, giảm đau. Người bệnh dùng bàn tay xoa tròn nhẹ nhàng lên vùng bụng, có thể kết hợp với dầu để giảm ma sát và làm nóng tỳ vị.
 • Xát vùng bụng: Có tác dụng thông kinh lạc, giảm sưng và kiểm soát cơn đau nhức. Dùng gốc bàn tay xát trực tiếp lên da, di chuyển theo hướng thẳng.
 • Miết bụng: Người bệnh miết chặt ngón tay cái vào da, sau đó di chuyển theo hướng thẳng đi lên, đi xuống hoặc sang phải, sang trái. Khi miết nên kéo căng da và di chuyển từ trung quản xuống rốn.
Xoa bóp cũng có tác dụng cải thiện triệu chứng đau dạ dày
Xoa bóp cũng có tác dụng cải thiện triệu chứng đau dạ dày

Lưu ý khi thực hiên xoa bụng, bấm huyệt chữa đau dạ dày

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau dạ dày có thể kiểm soát cơn đau, thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, giảm chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể và điều hòa nhu động ruột.

 • Cách bấm huyệt chữa đau dạ dày chỉ có tác dụng hỗ trợ. Biện pháp này không có vai trò chính trong điều trị và không thể chữa các bệnh lý ở dạ dày dứt điểm.
 • Tránh bấm huyệt nếu vùng da ở huyệt vị bị lở loét, viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh da liễu mãn tính như vảy nến, tổ đỉa, viêm da cơ địa,…
 • Rửa tay thật sạch trước khi trị liệu.
 • Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt thường không rõ rệt như sử dụng thuốc. Vì vậy, bệnh nhân cần thực hiện đều đặn để đạt được kết quả như mong muốn.
 • Bấm huyệt chỉ có tác dụng giảm cơn đau nhẹ. Do đó nếu đau dạ dày có mức độ nghiêm trọng, bệnh nhân nên sử dụng thuốc hoặc tận dụng thảo dược để trung hòa axit, làm dịu ổ viêm loét và giảm nhanh cơn đau.
 • Không bấm huyệt khi bụng quá đói, ăn quá no hoặc khi tâm lý không ổn định. Theo các thầy thuốc, bấm huyệt trong những thời điểm này có thể gây tụt huyết áp, làm gián đoạn quá trình tiêu hóa và tăng mức độ của cơn đau dạ dày.
 • Bên cạnh các phương pháp điều trị, bệnh nhân nên ăn uống điều độ, ngủ đúng giờ, đủ giấc, tránh căng thẳng và lo âu quá mức. Ngoài ra, cần hạn chế sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm khi không cần thiết, kiêng rượu bia và cai thuốc lá.
Ghi nhớ lưu ý bấm huyệt nâng cao hiệu quả chữa bệnh
Ghi nhớ lưu ý bấm huyệt nâng cao hiệu quả chữa bệnh

Bấm huyệt chữa đau dạ dày có thể kiểm soát một số triệu chứng khó chịu, thúc đẩy hoạt động tiêu hóa của dạ dày và đường ruột. Tuy nhiên, liệu pháp này chỉ đem lại hiệu quả tạm thời. Do đó, bệnh nhân nên phối hợp với biện pháp chuyên sâu và thiết lập lối sống khoa học. Nếu còn bất cứ khó khăn gì trong quá trình thực hiện bấm huyệt hãy liên hệ ngay với chuyên gia Thuốc dân tộc để được tư vấn chi tiết.

Hỏi đáp cùng Tiến sĩ, Lương Y Nguyễn Hoàng

Tiến sĩ, Lương Y Nguyễn Hoàng
Chuyên khoa

Điều trị Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Nguyên Giảng viên Đại học Dược Hà Nội

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *