Điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc: Đột phá trong y học hiện đại!

Bên cạnh việc dùng thuốc hạ đường huyết hay tiêm insulin thì hiện nay điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc là phương pháp hiện đại, mang đến hiệu quả vượt trội. Cùng tìm hiểu về cách điều trị này cùng những ưu – nhược điểm cụ thể của chúng trong bài viết dưới đây!

Có thể bạn quan tâm

Bệnh tiểu đường là gì? Tế bào gốc là gì?

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường. Đây là bệnh lý mạn tính có biểu hiện lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường do sự thiếu hụt hoặc cơ thể đề kháng với insulin, làm rối loạn quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể. Bệnh tiểu đường có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến hệ tim mạch, huyết áp, thận, mắt, hệ thần kinh, biến chứng nhiễm trùng,… Vì vậy căn bệnh này cần được phát hiện, kiểm soát và điều trị sớm.

Chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc đang là phương pháp mới hiện nay
Chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc đang là phương pháp mới hiện nay

Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì tế bào gốc hiện nay cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Theo đó, tế bào gốc là các tế bào có khả năng tự tái tạo và phát triển thành các tế bào khác. Đây là loại tế bào có mặt ở rất nhiều các cơ quan trong cơ thể như: tủy xương, cuống rốn, tủy răng, máu ngoại vi,… Nhờ khả năng phân bào đặc biệt này mà tế bào gốc thường được sử dụng để thay thế tế nào bị tổn thương trong cơ thể.

Điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc là như thế nào?

Đây là một trong nhưng phương pháp mới đang được các bác sĩ nghiên cứu và đưa vào trong phác đồ điều trị bệnh tiểu đường. Theo đó, quá trình này thực chất là sử dụng tế bào còn non và có khả năng phát triển thành những tế bào có chức năng tái tạo lại các cơ quan bị tổn thương khi cấy vào cơ thể của người bệnh đái tháo đường.

Việc điều trị tế bào gốc sẽ theo nhiều phương pháp như cấy ghép tế bào gốc ngoại sinh theo cách phẫu thuật ghép tụy hoặc cất tiểu đảo tụy. Đây là phương pháp giúp kéo dài và ổn định đường máu trong thời gian khoảng 5 năm và không cần sử dụng đến insulin. Ngoài ra, việc chữa trị bằng tế bào gốc phôi thai và tế bào gốc đa năng để đưa vào cơ thể, đưa các tế bào chết ra ngoài và thay vào đó là tế bào mới khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn cũng là phương pháp đang được nghiên cứu và áp dụng.

Phương pháp điều trị bằng tế bào gốc đòi hỏi kỹ thuật cao
Phương pháp điều trị bằng tế bào gốc đòi hỏi kỹ thuật cao

Có thể nói điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc là phương pháp hiện đại, đem lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh. Phương pháp này được hy vọng giúp bệnh nhân tiểu đường điều trị dứt điểm bệnh. Vì vậy việc tìm hiểu về tế bào gốc đối với người mắc bệnh đái tháo đường là rất cần thiết.

Phương pháp sử dụng tế bào gốc trong điều trị tiểu đường

Hiện nay, có 2 phương pháp dùng tế bào gốc được áp dụng phổ biến bao gồm:

Cấy ghép tế bào gốc ngoại sinh

Với cách này, bác sĩ sẽ lấy một lượng tế bào gốc nhất định từ dịch tủy/máu/mô mỡ, … trong cơ thể người bệnh hoặc từ máu cuống rốn để nhân tế bào gốc lên trong phòng thí nghiệm với điều kiện đặc biệt. Sau đó, quá trình cấy ghéo được thực hiện thông qua đường truyền động mạch, tĩnh mạch.

Người bệnh tiểu đường được cấy ghép tế bào gốc
Người bệnh tiểu đường được cấy ghép tế bào gốc

Phương pháp cấy ghép tế bào gốc ngoại sinh này đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng tồn tại hạn chế là cơ thể bệnh nhân có thể đào thải dẫn tới kết quả điều trị không như mong muốn. Vì vậy tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp.

Tăng sinh tế bào gốc nội sinh

Bên cạnh phương pháp cấy ghép ngoại sinh thì hiện nay một số loại thuốc hay sản phẩm giúp hỗ trợ việc cải thiện tái tạo tuyến tụy và chứa một số thành phần giúp ổn định hóa lượng đường trong máu đang được nhiều bác sĩ nghiên cứu và chỉ định sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường.

Thông thường các sản phẩm này có khả năng gia tăng số lượng tế bào gốc trong cơ thể, đồng thời tái tạo tế bào beta sản sinh insulin, giúp ổn định lượng đường máu và bảo vệ mạch máu. Phương pháp này cũng khá hiệu quả cho người bệnh.

Chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc áp dụng cho đối tượng nào?

Tùy mỗi người với tình trạng bệnh và sức khỏe khác nhau mà quá trình điều trị theo phương pháp nào cũng có sự khác biệt. Với bệnh nhân tiểu đường chia làm 3 tuýp gồm: tuýp 1, 2 và tiểu đường thai kỳ. Trong đó, tiểu đường thai kỳ phần lớn sẽ tự biến mất sau sinh.

Với tiểu đường tuýp 2 lại được chia thành 4 giai đoạn. Thế nhưng, việc áp dụng cách chữa tiểu đường bằng tế bào gốc chỉ được thực hiện trong một vài trường hợp nhất định. Các bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 và 2 thường được áp dụng kỹ thuật này. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường do hệ miễn dịch tấn công tế bào sản xuất insulin ở đảo tụy. Bên cạnh đó, những bệnh nhân mắc bệnh do tác động môi trường, thói quen ăn uống khiến tế bào beta bị hủy hoại cũng có thể sử dụng phương pháp chữa bằng tế bào gốc.

Sử dụng tế bào gốc sẽ phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, người bệnh tiểu đường tốt nhất nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám tình trạng và có phương hướng điều trị phù hợp, phòng biến chứng nguy hiểm và sống khỏe.

Hiệu quả điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Mỗi phương pháp chữa bệnh đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong đó, việc áp dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh tiểu đường sẽ giúp các tế bào còn khỏe mạnh không bị lây nhiễm bởi những tế bào bị tổn thương. Đồng thời, đây cũng là cách để hỗ trợ cơ thể đào thải những tế bào hư hại ra ngoài.

Phương pháp này giúp người bệnh có thể thoát khỏi nỗi ám ảnh tiêm insulin thường xuyên. Ngoài ra, dùng tế bào gốc còn mang đến hiệu quả trong phục hồi tái tạo máu, cải thiện tình trạng rối loạn dinh dưỡng,… cũng như điều chỉnh tâm lý khá tốt.

Liệu pháp tế bào gốc mang đến hiệu quả cao trong điều trị bệnh tiểu đường
Liệu pháp tế bào gốc mang đến hiệu quả cao trong điều trị bệnh tiểu đường

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là người bệnh phải sử dụng thuốc bảo vệ các tế bào được đưa vào. Điều này giúp tránh hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tiêu diệt chúng.

Chi phí dùng tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường là bao nhiêu?

Đây cũng là một trong những câu hỏi đang khiến nhiều người băn khoăn hiện nay. Mức chi phí ghép tế bào gốc chữa tiểu đường khá cao, trong khoảng 100-150 triệu đồng. Tùy thuộc vào mức độ bệnh cũng như điều kiện kinh tế của mỗi người mà có thể đưa ra lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, một số gói khám bổ trợ chuyên sâu về tiểu đường hay việc kiểm soát được bệnh tiểu đường sẽ giúp người bệnh có hướng giải quyết phù hợp và hiệu quả hơn. Hãy cân nhắc trước khi đưa ra bất cứ lựa chọn nào. Nếu chọn điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc thì nên tìm hiểu thật kỹ địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi dùng tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường

Tuy mang đến nhiều hy vọng chữa khỏi bệnh đái tháo đường nhưng việc sử dụng tế bào gốc cũng tồn tại những hạn chế và rủi ro nhất định. Đặc biệt, một số lưu ý mà người bệnh cần biết như sau:

Với bệnh nhân ghép toàn bộ tụy

Trường hợp này bệnh nhân không cần sử dụng bất cứ loại thuốc gì chữa bệnh tiểu đường, bao gồm cả việc tiêm insulin trong 1 năm. Tuy nhiên hạn chế là việc bệnh nhân cần dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch mạnh để tránh tình trạng hệ miễn dịch sẽ đào thải các tế bào được ghép. Loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như loãng xương và nhiễm khuẩn,…

Cần đặc biệt lưu ý khi điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc
Cần đặc biệt lưu ý khi điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Với bệnh nhân ghép tiểu đảo tụy

Phương pháp này đồng nghĩa với việc ghép các tế bào làm nhiệm vụ sản xuất insulin. Theo đó, người bệnh cần dùng thuốc chống thải ghép và đối mặt với các biến chứng khác. Bên cạnh đó, người bệnh cần tìm người phù hợp để hiến tiểu đảo tụy. Với trường hợp ghép từ phôi thai vẫn đang là vấn đề tranh cãi bởi điều này liên quan đến đạo đức.

Có thể nói, phương pháp điều trị bằng tế bào gốc đã mở ra một hi vọng mới cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, do mức độ phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao cùng vấn đề nhân văn và chi phí nên việc áp dụng rộng rãi vẫn còn hạn chế.

Phía trên là những thông tin chúng tôi cung cấp về cách điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc. Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người. Nếu có bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết hoặc liên hệ chuyên gia Thuốc dân tộc để được tư vấn chi tiết!

Hỏi đáp cùng Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hưng Củng

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hưng Củng
Chuyên khoa

Y học cổ truyền, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Nơi công tác

Phó Viện trưởng Viện khoa học Điều dưỡng và Phục hồi chức năng

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *