Hoàng đằng loong trơn với 2 bài thuốc điều trị kiết lỵ, tiêu chảy và đau mắt hiệu quả

Hoàng đằng loong trơn là dược liệu có chứa hàm lượng berberin cao, thường được áp dụng điều trị các bệnh tiêu chảy, kiết lỵ hoặc ứng dụng trong công nghệ bào chế thuốc điều trị các bệnh này. Cùng Thuốc Dân Tộc tìm hiểu chi tiết về dược liệu này trong bài viết dưới đây.

Tên gọi khác: Sâm hai sóng

Tên khoa học: Fibraurea tinctoria Lour

Họ: Tiết dê (Menispermaceae)

Đặc điểm dược liệu hoàng đằng loong trơn

1. Mô tả thực vật

Hoàng đằng loong trơn là loài thực vật dây leo, dài khoảng 2cm, thân khá to, có đường kính khoảng 8 – 10cm. Thâ cây có màu vàng tươi với các vòng tăng trưởng. Các tia tủy xếp xít nhau thành hình nan hoa. Cuống lá dài, hai đầu phình, phiến lá hình tim, dài 10-12cm, rộng 8-9cm, lá đơn mọc cách, không có lông, có 5 gân nổi rõ. Hoa đực không cánh, đài dính, 4-5 bao phấn hoa cái có cánh hoa bằng nửa lá đài. Quả tròn có đường kính khoảng 4mm.

Hoàng đằng loong trơn
Cây hoàng đằng loong trơn

2. Phân bố, bộ phận dùng, thu hái, chế biến

  • Phân bố: Trên thế giới, cây phân bố chủ yếu ở Camphuchia. Ở nước t, cây mọc rải rác từ các tỉnh quảng Trị trở vào.
  • Bộ phận dùng: Rễ và thân là bộ phận được sử dụng làm dược liệu.
  • Thu hái: Quanh năm.
  • Chế biến: Thân và rễ cây mang về rửa sạch, thái mỏng, phơi khô.
  • Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát.

3. Thành phần hoá học

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện trong hoàng đằng loong trơn có chứa ancaloit mà chủ yếu là becberin, với hàm lượng từ 0,9 đến 1,1%. Đây là loại hoạt chất thường được chiết xuất trong quy trình sản chế ra các loại thuốc điều trị tiêu chảy, kiết lỵ.

Vị thuốc hoàng đằng loong trơn

1. Tính vị, quy kinh

  • Tính vị: Hoàng đằng có vị đắng, tính hàn
  • Quy kinh: Vào Tỳ, Can, Phế.

2. Tác dụng dược lý

Như đã nói, thành phần chủ yếu của dược liệu hoàng đằng loong trơn là berberin. Chính vì có thành phần này nên cây có công dụng rất tốt trong việc chữa bệnh kiệt lỵ và tiêu chảy. Người ta có thể dùng hoàng đằng loong trơn để chiết xuất ra Becberin để chữa các bệnh sốt, sốt rét, kiết lỵ. Hoặc có thể bào chế trực tiếp từ thân và rễ của cây thành bột để uống trực tiếp.

Tác dụng dược lý của hoàng đằng loong trơn
Hoàng đằng loong trơn có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy, kiết lỵ hiệu quả

Bài thuốc chữa kiết lỵ, tiêu chảy, đau mắt từ hoàng đằng loong trơn

1. Chữa kiết lỵ, tiêu chảy

Hoàng đằng loong trơn có thể điều chế ra thành phần becberin, giúp hỗ trợ điều trị kiết lỵ, tiêu chảy hiệu quả. Bài thuốc này đã được rất nhiều bệnh nhân cũng như các thầy thuốc công nhận. Cách áp dụng bài thuốc này cũng khá đơn giản, người bệnh chỉ cần thực hiện như sau:

Lấy hoàng đằng loong trơn khô nghiền bột mịn, sắc bột pha với nước uống (mỗi lần 0.02 – 0.2gr). Ngoài ra, người bệnh cũng có thể lấy bột hòa với nước, viên thành từng viên và uống (mỗi ngày 4 – 6gr).

2. Chữa đau mắt

Hoạt chất berberin có trong cây hoàng đằng loong trơn không chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn đường ruột mà còn hỗ trợ điều trị bệnh đau mắt đỏ hiệu quả. Cách áp dụng bài thuốc này cũng khá đơn giản, người bệnh chỉ cần lấy cây hoàng đằng loong trơn sắc thành nước đặc (dung dịch) rồi dùng rửa mặt. Liều lượng dùng mỗi lần 0.5 – 1%. Sau đó kiên trì áp dụng trong ít nhất 1 tuần hoặc đến khi khỏi bệnh.

Trị đau mắt bằng hoàng đằng loong trơn
Sử dụng hoàng đằng loong trơn trị đau mắt là bài thuốc an toàn, hiệu quả

Trên đây là những thông tin và bài thuốc chữa bệnh về cây hoàng đằng loong trơn. Có thể nói, cây thuốc mang đến bài thuốc chữa tiêu chảy, kiết lỵ hiệu quả. Tuy nhiên, cần dùng đúng liều lượng để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lưu ý khi áp dụng bài thuốc từ hoàng đằng loong trơn

Mặc dù mang lại một số công dụng trị bệnh hiệu quả, đặc biệt là trong việc trị bệnh kiết lỵ, tuy nhiên, khi áp dụng bài thuốc từ dược liệu này, người bệnh vẫn cần phải tuân thủ một số lưu ý dưới đây:

  • Các bài thuốc từ hoàng đằng loong trơn chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh nên người bệnh vẫn cần kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên sử dụng các bài thuốc từ hoàng đằng loong trơn như một biện pháp độc tôn.
  • Phụ nữ đang mang thai, đang trong giai đoạn cho con bú không nên sử dụng.
  • Bên cạnh việc áp dụng các bài thuốc từ dược liệu, người bệnh cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Bổ sung dinh dưỡng
Cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Trên đây là một số thông tin cũng như bài thuốc từ dược liệu hoàng đằng loong trơn. Đây đều là các bài thuốc dân gian, người bệnh nên tham vấn ý kiến của các bác sĩ trước khi tự áp dụng tại nhà. Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của Thuốc Dân Tộc sẽ phản hồi sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *