Mang tiêu với 9 bài thuốc hỗ trợ điều trị đau đầu, trướng bụng, táo bón,…ít người biết

Mang tiêu thực chất là một loại muối được tinh luyện từ một số loại khoáng vật. Đây là vị thuốc có ứng dụng cao trong điều trị một số loại bệnh ngoài da như ghẻ lở, mề đay; tình trạng đau đầu, ăn uống không thông,…Cùng Thuốc Dân Tộc tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tên gọi khác: Phác tiêu, Huyền Minh Phấn.

Tên khoa học: Mirabilita, Natrium Sulfuricum, Sal Glauberis.

Đặc điểm dược liệu

1. Mô tả

Mang tiêu là muối natri sulphate, dùng khoáng vật chứa có chứa natri sulphate luyện lần đầu tiên gọi là tiêu thô, kết tinh ở trên mặt có dạng mũi nhỏ nhọn. Muối kết tinh thu được sau khi hầm mang tiêu với củ cải gọi là bột huyền minh.

Mang tiêu
Mang tiêu

2. Phân bố

Mang tiêu phân bố nhiều ở một số tỉnh Trung Quốc như Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Đông, Giang Tô, An Huy. Ở nước ta, dược liệu được tìm thấy nhiều ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh,…

3. Bào chế và bảo quản

Thu lấy mang tiêu thiên nhiên ( Na2SO410H2O) đào về hòa tan với nước, lọc trong để loại tạp chất rồi cô đặc để kết tinh. Làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi nưóc trong thì thôi, để cho nguội kết tinh gọi là Mang tiêu.

Sau đó, đem mang tiêu bỏ vào nồi nước cho lửa đun sôi, chờ cho nước bay hơi hết chỉ còn lại bột trắng, hoặc bọc mang tiêu vào bọc giấy treo vào nơi thông gió phân hóa thành bột trắng, gọi là Huyền minh phấn, chế theo phương pháp thứ 2 cũng gọi là Phong Mang tiêu.

Bảo quản: gói trong giấy bạc, giữ độ ẩm cho khoáng vật.

4. Thành phần hóa học

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mang tiêu nguyên chất chỉ có Na2SO4.10H2O, trong đó tỷ lệ Na2O là 19,3%, SO3,24,8%, H2O là 55,9%.

Vị thuốc mang tiêu

1. Tính vị, quy kinh

  • Khí vị: Mặn, đắng, hàn, phù mà giáng xuống
  • Quy kinh: Thủ thái âm phế,phủ dương minh đại trường, túc dương minh vị.

2. Tác dụng dược lý

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, muối natri sunfat và một số muối tẩy sunfat khác, do ion S04 có phân tử lớn khó qua màng ruột nằm lại trong ruột và hút nước ở các tổ chức tới ruột làm loãng phân trong một do đó làm cho đại tiện dễ dàng.

Công dụng của mang tiêu
Mang tiêu có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả

Người ta còn cho rằng muối natri sunfat có tác dụng kích thích sự bài tiết của ruột và ức chế hiện tượng chống co bóp bình thường của ruột. Vì có như vậy mới giải thích được tác dụng tẩy của những dung dịch loãng và liều nhỏ của các muối đó.

Các nghiên cứu của các chuyên gia đông y đã chỉ ra rằng, khoáng vật mang tiêu có một số công dụng như Tiêu tích, nhuyễn kiên, tả nhiệt, nhuận táo.

3. Liều dùng và cách dùng

Liều dùng được các chuyên gia đông y nên khuyến cáo sử dụng mỗi ngày là 10-15g.

Lưu ý: Ba vị: Phác tiêu, Mang tiêu, Huyền minh phấn do cách bào chế mà khác tên nhưng tác dụng như nhau. Nhưng Phác tiêu thô, không được tinh chế nên chỉ dùng ngoài. Mang tiêu tinh hơn có thể dùng uống trong, Huyền minh phấn chất lượng tốt hơn có thể uống trong đắp ngoài, chế thành thuốc tán, dùng làm thuốc thổi trị bệnh hầu họng mồm đều tốt.

Bài thuốc từ dược liệu mang tiêu

1. Trị vú sữa đầy căng tức đau

Phụ nữ bị căng tức ngực có thể áp dụng bài thuốc từ mang tiêu để giảm sữa. Bài thuốc này đã được ứng dụng và mang lại những hiệu quả nhất định. Cách áp dụng bài thuốc này như sau:

Mang tiêu 200g, dùng 2 lớp gạc gói thành 2 gói đặt lên 2 núm vú dùng vải băng buộc lại, sau 24 giờ lấy ra, làm 1 lần chưa hết làm lại lần 2 ( Lôi Vĩnh Trọng, Tạp chí Phụ sản khoa Trung hoa 1957,5:401).

Chữa căng tức ngực
Mang tiêu hỗ trợ điều trị căng tức ngực do sữa

2. Trị nhiễm khuẩn ngoài da

Để hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn ngoài da, người bệnh nên kết hợp với một số nguyên liệu khác. Dưới đây là cách áp dụng bài thuốc này:

Dùng Băng phiến, Mang tiêu theo tỷ lệ 1:10 trộn đều, bỏ thuốc vào giữa miếng gạc dày 0,5cm đắp vào chỗ nhiễm khuẩn cố định băng băng dính, 2 – 3 ngày thay 1 lần, đã dùng trị nhiễm khuẩn ngoại khoa chưa có mủ và chưa vỡ mủ.

Bài thuốc này đã được ứng dụng thực tế và thu được hiệu quả trên gần 300 người.

3. Trị bệnh ở hậu môn

Hơn 4000 người đã áp dụng bài thuốc này và thành công. Sau đây là cách áp dụng bài thuốc: Dùng dịch Huyền minh phấn 3% ngâm hậu môn, trị các chứng trĩ, nẻ, dò hậu môn thời kỳ viêm tấy.

4. Chữa chứng táo bón do trường vị thực nhiệt

Để áp dụng bài thuốc này hiệu quả, người bệnh nên kết hợp với một số dược liệu sau: Điều vị thừa khí thang: Mang tiêu, Đại hoàng đều 10g, Chích thảo 3g, sắc uống. Có thể dùng bài Đại thừa khí thang.

Chữa táo bón bằng mang tiêu
Mang tiêu trị táo bón là bài thuốc an toàn và đã được ứng dụng thành công

5. Chữa đau đầu

Cách chữa đau đầu bằng mang tiêu rất đơn giản. Người bệnh chỉ cần dùng Mang tiêu tán nhỏ thổi vào mũi. Áp dụng cách này mỗi ngày 1 lần, bệnh tình sẽ được thuyên giảm.

6. Trị lở mồm

Mang tiêu có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh ngoài da, trong đó có điều trị lở mồm. Người bệnh áp dụng bài thuốc này như sau: Dùng bài Nhất tự tán: Phác tiêu, Bằng sa, Chu sa, Long não lượng vừa đủ, tán bột mịn thổi vào chổ lở.

7. Chữa tiểu tiện không thông do bàng quang nhiệt

Mnag tiêu có tác dụng hỗ trợ thận phục hồi các chức năng, trong đó có tiểu tiện tốt hơn. Người bệnh áp dụng bài thuốc này như sau: Bột Mang tiêu uống mỗi lần 4g, ngày 2 – 3 lần với nước pha Tiểu hồi.

8. Chữa ăn uống không tiêu, bụng trướng

Để hỗ trợ điều trị chứng bệnh đầy bụng, khó tiêu, người bệnh áp dụng bài thuốc từ mang tiêu theo cách sau: Mang tiêu 30g, Ngô thù du 40g, sắc nước uống dần, thấy bớt thì thôi.

Trị đầy bụng bằng mang tiêu
Mang tiêu hỗ trợ điều trị đầy bụng hiệu quả

9. Trị chàm, mề đay

Kiên trì áp dụng bài thuốc từ mang tiêu, sau một thời gian sẽ giúp làm thuyên giảm các chứng bệnh như chàm, mề đay hiệu quả. Sau đây là cách thực hiện bài thuốc: Mang tiêu, Bạch phàn đều 30g, hòa nước sôi rửa lúc nước còn nóng.

Lưu ý khi áp dụng bài thuốc từ mang tiêu

Mặc dù mang tiêu mang lại những hiệu quả nhất định song khi sử dụng, người bệnh vẫn cần chú ý đến liều lượng và áp dụng các bài thuốc đúng cách để tránh làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý sau:

  • Phụ nữ có thai không nên sử dụng dược liệu
  • Các bài thuốc từ mang tiêu chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh nên người bệnh không nên lạm dụng các bài thuốc từ khoáng vật này.
  • Hiệu quả của bài thuốc còn tuỳ thuộc vào cơ địa của từng người. Ngoài ra, do có nguồn gốc tự nhiên nên các hoạt chất có trong khoáng vật phải mất một khoảng thời gian dài mới phát huy được hiệu quả khi vào cơ thể. Người bệnh nên kiên trì áp dụng.
  • Bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc, người bệnh cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức khoẻ và sức đề kháng, góp phần chữa trị bệnh hiệu quả hơn.
  • Trước khi tự áp dụng các bài thuốc tại nhà, người bệnh tốt nhất nên tham vấn ý kiến của bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin cũng như bài thuốc từ dược liệu mang tiêu. Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của Thuốc Dân Tộc sẽ phản hồi sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *