Tiểu đường có mấy tuýp? Nhận biết từng loại như thế nào? Hướng dẫn cách kiểm soát và điều trị bệnh hiệu quả!

Bệnh tiểu đường có mấy tuýp? Nên phân biệt từng loại bằng cách nào? Việc tìm hiểu thông tin chính xác loại bệnh mà bản thân gặp phải là cách tốt nhất để tìm ra hướng kiểm soát và điều trị thích hợp, hiệu quả. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thông tin hữu ích.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường – đây là thuật ngữ đề cập đến một nhóm bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng lượng đường huyết (glucose). Có thể hiểu đơn giản thì tiểu đường chính là lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường, gây ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan trong cơ thể và có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường là do tuyến tụy không thể sản xuất insulin hoặc có sản xuất nhưng không đủ đáp ứng dẫn đến thiếu hụt hay cơ thể để kháng, thiếu nhạy cảm với insulin. Lý do sâu xa dẫn đến sự xuất hiện của tình trạng trên có thể do yếu tố di truyền, chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học,…

Tiểu đường là bệnh lý mạn tính phổ biến hiện nay
Tiểu đường là bệnh lý mạn tính phổ biến hiện nay

Dù với nguyên nhân nào thì bệnh tiểu đường đều ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể. Chúng có thể gây ra biến chứng với hệ tim mạch, thận, thần kinh, nhiễm trùng,… vô cùng nguy hiểm. Nếu nhận thấy xuất hiện một số triệu chứng như: khát nước, đi tiểu liên tục, mắt mờ, vết thương lâu lành, tay chân tê bì, dễ bị nhiễm trùng,… thì hãy thăm khám để sớm phát hiện tình trạng bệnh cũng như có hướng điều trị kịp thời.

Tiểu đường có mấy tuýp?

Có thể phân chia bệnh tiểu đường với nhiều cách khác nhau, trong đó phổ biến nhất thì đái tháo đường được chia làm 3 loại cơ bản như sau:

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Hay còn gọi là đái tháo đường tuýp 1, xảy ra khi cơ thể không sản xuất được insulin. Những người mắc bệnh phải phụ thuộc vào insulin, nghĩa là họ phải dùng insulin nhân tạo mỗi ngày.

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Hay đái tháo đường tuýp 2, ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin. Không giống như tiểu đường tuýp 1, ở người mắc dạng tiểu đường này, các tế bào không phản ứng hiệu quả với insulin như trước đây mặc dù cơ thể vẫn tạo ra insulin.

Tiểu đường được phân chia làm 3 loại cơ bản
Tiểu đường được phân chia làm 3 loại cơ bản

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Thường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Đây là giai đoạn cơ thể ít nhạy cảm hơn với insulin. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ mang thai đều mắc tiểu đường và bệnh sẽ hết sau khi sinh.

Một số dạng bệnh tiểu đường ít phổ biến hơn gồm tiểu đường đơn gene (monogenic diabetes) và tiểu đường do xơ nang (cystic fibrosis-related diabetes),… mà bạn cũng nên lưu ý!

Tiền đái tháo đường

Khi mức đường huyết nằm trong khoảng 100-125ml/dL thì bạn sẽ được bác sĩ chẩn đoán đang trong giai đoạn tiền đái tháo đường. Thông thường, mức đường huyết bình thường là từ 70-99ml/dL. Người mắc bệnh tiểu đường sẽ có mức đường huyết cao hơn 125ml/dL.

Ở người bị tiền đái tháo đường, lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng vẫn chưa quá cao đển gây ra bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nếu không được xử lý kịp thời thì chúng có thể tiến triển thành tiểu đường tuýp 2 vô cùng nguy hiểm.

Hướng dẫn phân biệt các loại tiểu đường

Bên cạnh băn khoăn tiểu đường có mấy tuýp thì ciệc xác định các loại bệnh sẽ giúp người bệnh có hướng kiểm soát cũng như điều trị phù hợp, đạt hiệu quả tốt nhất. Theo đó, bạn có thể nhận biết từng loại thông qua một số tiêu chí điển hình dưới đây:

Cần phân biệt các loại tiểu đường để có hướng điều trị phù hợp
Cần phân biệt các loại tiểu đường để có hướng điều trị phù hợp

Về độ tuổi khởi phát:

 • Tiểu đường tuýp 1: Phần lớn là trẻ vị thành niên, trẻ nhỏ, người trẻ.
 • Tiểu đường tuýp 2: Phần lớn là trung tuổi, người cao tuổi.

Về cơ chế:

 • Tiểu đường tuýp 1: Do tế bào beta bị phá hủy nên tuyến tụy không thể sản xuất được insulin.
 • Tiểu đường tuýp 2: Tuyến tụy vẫn sản xuất được insulin nhưng không đủ dẫn đến thiếu hụt hoặc do tế bào đề kháng, thiếu nhạy cảm với insulin.

Tự kháng thể:

 • Tiểu đường tuýp 1: Các loại kháng thể GAD, IAA, ICA, IA-2…có tỷ lệ dương tính cao/
 • Tiểu đường tuýp 2: Các loại kháng thể như trên âm tính.

Riêng tiểu đường thai kỳ chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang thai, thông thường khoảng tuần 24-28. Bệnh cũng không có bất cứ triệu chứng nào đặc biệt nên chị em cần thăm khám sức khỏe, kiểm tra đường huyết trong giai đoạn mang thai để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Cách kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường

Tuy nền y học hiện đại vô cùng phát triển nhưng đến nay tiểu đường vẫn là một trong những bệnh lý mạn tính chưa có thuốc đặc trị dứt điểm. Tuy nhiên bệnh này không phải nan y, bạn hoàn toàn có thể sống khỏe nếu biết kiểm soát, ổn định đường huyết tốt nhất. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Điều trị theo phác đồ y học hiện đại

Mỗi loại bệnh tiểu đường sẽ có cách điều trị bằng tây y khác nhau, điển hình như sau:

Điều trị tiểu đường bằng tây y cho hiệu quả nhanh nhưng tồn tại nhiều hạn chế, tác dụng phụ
Điều trị tiểu đường bằng tây y cho hiệu quả nhanh nhưng tồn tại nhiều hạn chế, tác dụng phụ
 • Tiêm insulin: Chỉ định bắt buộc đối với bệnh nhân tiểu đường type 1, người mới bị tiểu đường, tiểu đường type 2 có lượng đường huyết cao, người có nguy cơ biến chứng cấp tính, người mắc các chứng suy gan, suy thận mức độ nặng.
 • Dùng thuốc hạ đường huyết: Nhóm thuốc này là làm chậm khả năng hấp thu glucose, đồng thời kích thích tiết insulin, giảm khả năng tạo đường và giảm đề kháng insulin.
 • Tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường: Đây là phương pháp mới đang được nghiên cứu và thử nghiệm, mang đến tia hy vọng cho người bệnh.

Chữa trị theo phương pháp cổ truyền

Đây cũng là cách được nhiều người bệnh áp dụng. Thực tế, một số bài thuốc giúp giảm các triệu chứng của tiểu đường, lấy dưỡng âm thanh nhiệt, sinh tân dịch để làm nền tảng. Đặc biệt, phương pháp này khá an toàn cho người bệnh.

Một số bài thuốc điển hình từ Đông y phải kể đến như:

Thể âm dương đều hư

 • Biểu hiện nhận biết: Tiểu nhiều lần, nước tiểu vẩn đục như nước đường, sắc mặt xám đen hoặc trắng bệch, hoặc có phù, hoặc đi ngoài nát loãng, nặng thì đi lỏng, sợ rét sợ lạnh, lưỡi nhạt rêu trắng, mạch trầm tế vô lực.
 • Phương pháp điều trị: Tư dưỡng thận âm, ôn bổ thận dương.
 • Bài thuốc: Kim quỹ thận khí hoàn: Thục đia 30g, Sơn thù du 15g, Đan bì 9g, Nhục quế 3g (nuốt), Sơn dược 30g, Phục linh 15g, Trạch tả 9g, Phụ tử 6g (sắc trước)
Điều trị tiểu đường bằng đông y cũng khá phổ biến hiện nay
Điều trị tiểu đường bằng đông y cũng khá phổ biến hiện nay

Thể thận âm suy (thiên về hạ tiêu)

 • Biểu hiện nhận biết: Tiểu nhiều lần lượng nhiều, nước tiểu ngầu đục như nước đường, eo lưng mỏi mất sức, miệng khô lưỡi đỏ, hoặc lưỡi nhẵn đỏ không rêu, mạch tế sác.
 • Phương pháp điều trị: Tư dưỡng thận âm
 • Bài thuốc: Lục vị Địa hoàng hoàn gia giảm: Sinh đại 15g, Hoài sơn dược 30g, Phục linh 12g, Trạch tả 12g, Nữ trinh tử 12g, Bạch thược 12g, Thục địa 15g, Sơn thù du 15g, Đan bì 9g, Cẩu kỷ tử 12g, Đồng tật lê 12g.

Tùy từng trường hợp mà người bệnh có thể áp dụng bài thuốc nhất định, mang đến hiệu quả tốt cho quá trình điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe.

Sử dụng bài thuốc dân gian từ thảo dược thiên nhiên

Một số thảo dược có tác dụng điều hòa đường huyết và ngăn ngừa biến chứng, tốt cho sức khỏe như:

 • Khổ qua rừng: Với hàm lượng chất chống oxy hóa lớn cùng vitamin C và carotene giúp ức chế sự hấp thu glucose ở các tế bào. Đồng thời, chúng cung cấp những hoạt chất tương tự như insulin, từ đó có công dụng cân bằng và ổn định đường huyết.
 • Neem Ấn Độ: Làm chậm hấp thu đường sau khi ăn, kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, kháng viêm, kháng khuẩn, tăng cường lưu thông máu, bảo vệ tế bào và mạch máu, từ đó ngăn ngừa biến chứng xơ vữa động mạch mà tiểu đường có thể gây ra.
 • Cam thảo đất: Có chứa hoạt chất amelin giúp ổn định đường huyết.
 • Dây thìa canh: Thành phần Acid Gymnemic giúp kích thích sản xuất ra 1 loại hormon chịu trách nhiệm chuyển hóa đường ở tuyến tụy, tăng khả năng bài tiết insulin cũng như làm chậm lại quá trình hấp thu glucose ở ruột.
 • Hoài Sơn: Chứa thành phần là các men với tác dụng thủy phân ở đường trong cơ thể, giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng thần kinh ngoại biên, tốt cho gan, thận,…
 • Tỏi đen: Chứa allicin giúp phân hủy đường nhanh và chất alkaloid giúp kích thích sản xuất insulin ở tuyến tụy, làm giảm đường huyết.
Thảo dược tự nhiên giúp người bệnh kiểm soát và ổn định đường huyết
Thảo dược tự nhiên giúp người bệnh kiểm soát và ổn định đường huyết

Cụ thể:

 • Bài thuốc 1: Người bệnh lấy lá dây thìa canh tươi đem rửa sạch, phơi khô rồi nghiền thành bột mịn. Sau đó dùng khoảng 10g nấu với hơn 2 lít nước để uống mỗi ngày. Nên uống sau ăn khoảng 1 tiếng và sử dụng đúng liều lượng quy định.
 • Bài thuốc 2: Lấy một nắm lá khổ qua rừng đem rửa sạch rồi nấu nước uống hàng ngày. Đồng thời kết hợp với việc ăn quả khổ qua để nâng cao hiệu quả.

Lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường

Để kiểm soát và ổn định đường huyết, sống khỏe với bệnh đái tháo đường thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết: Đo đường huyết khi đói, đường huyết sau ăn thường xuyên và kiểm tra chỉ số HbA1c đều đặn 3 tháng/lần để nắm rõ tình trạng cơ thể và có hướng điều chỉnh kịp thời.
 • Tuân thủ nguyên tắc khoa học trong điều trị bệnh tiểu đường: Điều trị đúng theo chỉ dẫn từ chuyên gia.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý như: ăn nhiều rau xanh, chất xơ, hạn chế tinh bột, đồ ngọt, chất béo bão hòa,…
 • Sinh hoạt điều độ, khoa học: Ngủ đúng giờ, đủ giấc, thường xuyên luyện tập thể dục,…
 • Giảm tải căng thẳng, stress
Chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường
Chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường

Bên cạnh đó, việc kết hợp sử dụng một số thảo dược thiên nhiên như dây thìa canh, cam thảo đất, hoài sơn, khổ qua,… cũng là gợi ý hữu ích cho người bệnh trong quá trình điều trị và nâng cao sức khỏe.

Phía trên là những thông tin cập nhật tiểu đường có mấy tuýp? Cách phân biệt, kiểm soát và điều trị hiệu quả. Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người! Nếu có bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp, hãy liên hệ hoặc để lại thông tin phía dưới bài viết này để được chuyên gia Thuốc dân tộc tư vấn chi tiết!

Hỏi đáp cùng Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hưng Củng

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hưng Củng
Chuyên khoa

Y học cổ truyền, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Nơi công tác

Phó Viện trưởng Viện khoa học Điều dưỡng và Phục hồi chức năng

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *